Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Xã La Bằng thuộc vùng núi Tam Đảo, nằm ở phía tây huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 35 km và cách thị trấn Hùng Sơn khoảng 4 km.

Xã La Bằng được chia thành 9 xóm: Đồng Đình, Đồng Tiến, La Bằng, La Cút, La Nạc, Lau Sau, Non Bẹo, Rừng Vần, Tân Sơn.

Xã La Bằng có diện tích 17,95 km², dân số năm 1999 là 3.562 người, mật độ dân số đạt 198 người/km².

Về Kinh tế:
Trước đây, nền kinh tế của xã La Bằng chủ yếu dựa vào cây lúa và trồng màu, nhưng đã tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây chè, vốn là loại cây truyền thống tại địa phương.[4] Cây chè đã xuất hiện ở La Bằng từ cuối thế kỷ XIX.

Chợ chè La Bằng họp 12 phiên mỗi tháng và có cả chè từ những nơi khác đem đến. Trên khu đất thuộc Đèo Khế, núi Ðiệng của xã hiện còn có bãi chè cổ thụ, nhiều cây có đường kính rộng tới 50 cm.

Đây cũng là xã nằm trong chương trình 135 của chính phủ Việt Nam.

Về Văn hóa
Đây là nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên vào tháng 3 năm 1936 tại xóm Lau Sau, bao gồm có 4 đảng viên, đều là người dân tộc Nùng.

Ngày 15 tháng 9 năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến xã La Bằng thăm nơi ở và làm việc của cán bộ cao cấp Bộ Tổng tham mưu.

Về Du lịch
Suối Tiên Sa chảy dọc theo chiều dài của xã và đổ vào sông Công, dòng suối là một địa điểm du lịch được đầu tư để chở thành khu du lịch sinh thái gắn liền với khu du lịch vùng Tam Đảo. Ngoài ra, trong khu vực còn có cách địa điểm tham quan khác như Kẹm La Bằng, suối Trơn, bàn Cờ Tiên, Vực Thẳm, Sạt Đèo Khế, Chuôm, Ngả Hai, Voi Dắt, Đá Ngầm, Đeo Tiều.

 

Thống kê truy cập

Đang truy cập:5506

Tổng truy cập: 3755048