Hội thảo khoa học 85 năm thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên

2021-09-29 08:26:00.0

Ngày 28/9, tại xã La Bằng, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 85 năm thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (1936-2021).

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Phạm Hoàng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tham dự Hội thảo có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử; các đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Đại diện lãnh đạo huyện ta có đồng chí Phạm Duy Hùng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu đặt tại di tích lịch sử nơi ra đời cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (xóm Lau Sau, xã La Bằng) kết nối với điểm cầu tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc và trình bày báo cáo đề dẫn, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhắc nhớ lại sự kiện lịch sử cách đây 85 năm trong niềm tự hào sâu sắc.

Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đã khái quát chặng đường phát triển của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên 85 năm qua. Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là từ khi cơ sở Đảng đầu tiên tỉnh Thái Nguyên được thành lập, phong trào đấu tranh cách mạng giành chính quyền ở Thái Nguyên phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Đảng bộ đã lãnh đạo Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Trung ương Đảng giao cho. Trong đó, có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ an toàn tuyệt đối Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ; bảo vệ các cơ quan đầu não của Trung ương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 -1954); đồng thời lãnh đạo Nhân dân, các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng hậu phương vững chắc phục vụ kháng chiến. Trong giai đoạn 1954 - 1975, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo Nhân dân trong tỉnh vừa trực tiếp chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, vừa tích cực cung cấp sức người, sức của góp phần cùng tiền tuyến miền Nam hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước độc lập, thống nhất, cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới, cả nước cùng xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đảng bộ tỉnh tiếp tục lãnh đạo Nhân dân trong tỉnh phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để xây dựng Thái Nguyên không ngừng phát triển trên các lĩnh vực.

Các phát biểu của đại biểu tham dự hội thảo, cùng gần 20 bài tham luận của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử đã làm rõ thêm bối cảnh, sự ra đời và ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên đối với phong trào cách mạng của Thái Nguyên cũng như các tỉnh trong vùng Việt Bắc, cũng như góp phần vào thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945.

Nhiều phát biểu tham luận đã phân tích, khẳng định rõ hơn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong 85 năm xây dựng và phát triển: Những thành tựu và kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và đối ngoại trong 30 năm tỉnh Thái Nguyên thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong đấu tranh cách mạng và thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh; dự báo, nhận diện sát đúng những khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ; từ đó kiến nghị, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ tỉnh. Quyết tâm xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Là sự kiện lớn của tỉnh Thái Nguyên trong năm 2021, cũng là hoạt động hội thảo khoa học về nghiên cứu lịch sử địa phương có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, hội thảo được kết nối trực tuyến đến tất cả các huyện, thành phố thị xã; nhiều địa phương kết nối xuống tận cấp xã, phường. Đây là dịp để Thái Nguyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước

T/h: Thu Phương – Quang Tuấn