KBNN Đại Từ hưởng ứng ngày “toàn dân phòng cháy, chữa cháy” và Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, năm 2021.

2021-10-05 08:27:00.0

Hưởng ứng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống phòng cháy, chữa cháy (04/10/1961-04/10/2021), 20 năm ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (04/10/2001-04/10/2021). Cùng với việc treo băng zôn, khẩu hiệu trào mừng, ngày ngày 01/10/2021, đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở KBNN Đại Từ đã tổ chức luyện tập và thực hành các phương án Phòng cháy, chữa cháy tại chỗ; phương án phòng chống đột nhập và phương án phòng chống lụt, bão tại trụ sở cơ quan. Với phương châm “lấy phòng ngừa là chính” và “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) đơn vị đã tập trung quán triệt, phổ biến những nội dung cơ bản về công tác PCCC & CNCH, những văn bản chỉ đạo trong công tác PCCC & CNCH, qua đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, vai trò, trách nhiệm của công chức, người lao động và đội viên đội PCCC cơ sở; tổ chức huấn luyện, rèn luyện kỹ năng cho đội ngũ công chức, đội viên đội PCCC trong việc thao tác, vận hành, sử dụng các loại trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và tổ chức luyện tập, thực hành các phương án giả định đặt ra.

Đánh giá kết quả cho thấy, qua đợt huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ đội ngũ công chức, đội viên đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở đã nắm bắt và hiểu rõ được về tình hình, số lượng, chức năng, cấu tạo, vị trí của từng loại phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy được trang bị (hệ thống báo cháy tự động, bình chữa cháy MFZ4, MT3, MT5, máy bơm điện, máy bơm xăng, thang, câu liêm,...); cách sử dụng các phương tiện phòng cháy, chữa cháy; những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp phòng cháy chữa cháy...Trong quá trình thực hành diễn tập, các thành viên tham gia đã có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh của người chỉ huy; thực hiện thành thục các động tác, nắm rõ được vị trí của từng thành viên đã được phân công… việc luyện tập thực hành nghiêm túc, bài bản đã nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, điều hành, khả năng ứng cứu, chữa cháy của đội phòng cháy chữa cháy, phòng chống đột nhập KBNN Đại Từ; các công chức tham gia tập luyện đã tiếp thu những kiến thức cơ bản trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai, phòng chống đột nhập, từ đó sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Ngoài ra sau khi kết thúc buổi luyện tập các phương án Phòng cháy chữa cháy, phòng chống đột nhập, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Để thiết thực tổ chức các hoạt động hướng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 do KBNN Thái Nguyên và UBND huyện Đại Từ phát động. KBNN Đại Từ đã triển khai thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực nhà làm việc, nhà ở công vụ, nhà ăn cơ quan, khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước, phân loại rác thải; tổ chức quét dọn, trồng và chăm sóc cây xanh trước, trong và sau khuôn viên trụ sở…nhằm tạo môi trường “xanh, sạch, đẹp”. Đây là một hoạt động tích cực, có ý nghĩa sâu sắc, thông qua hoạt động này đã truyền tải thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường, qua đó củng cố và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi công chức trong việc giữ gìn, vệ sinh môi trường, đồng thời qua đó góp phần thực hiện hiệu quả hơn vai trò trong công tác tuyên truyền, kêu gọi mọi người và cộng đồng tích cực tham gia hành động bảo vệ môi trường, vì một môi trường xanh, sạch, đẹp; góp phần làm cho thế giới sạch hơn.

Nguyễn Văn Bắc (KBNN Đại Từ)