Khởi công tôn tạo di tích lịch sử “Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên”

2021-09-29 08:49:00.0

Vào đúng dịp Kỷ niệm 85 năm thành lập cơ sở Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra lễ khởi công công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên tại xóm Lau Sau, xã La Bằng huyện Đại Từ.

Xuất phát từ chủ trương đầu tư xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích để tương xứng với giá trị và tầm vóc lịch sử, ngày 21/6/2021 HĐND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 82 về dự kiến kế hoạch đầu tư công trun hạn, giai đoạn 2021, 2025 tỉnh Thái Nguyên lần 2 và Nghị quyết số 76 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tại xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ với tổng mức đầu tư gần 22 tỷ đồng. Căn cứ chủ trương của tỉnh, huyện Đại Từ đã hoàn thiện phương án quy hoạch, thiết kế dự án và thống nhất với các ngành chức năng của tỉnh để tổ chức thực hiện. Theo quy hoạch, diện tích khu di tích dự kiến sẽ được mở rộng lên gần 20 nghìn m2, tổng thể mặt bằng khu di tích là một quần thể trên cơ sở mở rộng các điểm di tích cũ, đồng thời xây dựng mới phục vụ hoạt động thăm quan và sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư.  Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên để tưởng nhớ, tri ân những thế hệ cán bộ đảng viên đi trước, đồng thời tạo động lực để Thái Nguyên tiếp tục làm tốt việc giữ gìn và phát huy giá trị của Di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Cũng tại chương trình, nhằm tri ân thế hệ đi trước, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã trao tặng quà tri ân cho các gia đình thân nhân của 4 đồng chí đảng viên đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, trao tặng quà cho 5 đảng viên cao tuổi và 5 gia đình chính sách của xã La Bằng. Ban Tổ chức cũng đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn huyện Đại Từ, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, nguồn kinh phí được trích từ Quỹ Vì người nghèo tỉnh. Bên lề Hội thảo, các đại biểu cũng dành thời gian tham quan Gian hàng trưng bày các sản phẩm công, nông nghiệp tiêu biểu của huyện Đại Từ.

T/h: Thu Phương – Quang Tuấn