Thống nhất phương án quy hoạch, thiết kế dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên

2021-10-05 14:51:00.0

Chiều 04/10, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có buổi làm việc tại huyện ta để thống nhất phương án quy hoạch, thiết kế dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, tại xóm Lau Sau, xã La Bằng. Dự hội nghị lãnh đạo huyện ta có ĐC Phạm Duy hùng UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện; các cơ quan liên quan.

Di tích Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh (Di tích) tại xóm Lau Sau, xã La Bằng được xây dựng từ năm 1995, gồm 3 địa điểm với 5 hạng mục công trình. Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1999. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, sửa chữa nhỏ, đến nay, các hạng mục của Di tích đã xuống cấp, chưa có hạng mục phụ trợ, khuôn viên nhỏ hẹp. Để tương xứng với giá trị và tầm vóc lịch sử của Di tích, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 76/NQ-HĐND ngày 21/6/2021 về phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích nhằm tạo mối liên kết về không gian kiến trúc cảnh quan để khai thác hiệu quả giá trị về giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng.

Theo phương án quy hoạch, thiết kế, diện tích khu Di tích dự kiến sẽ được mở rộng lên gần 20.000 m²; tổng thể mặt bằng khu Di tích là một quần thể trên cơ sở mở rộng các điểm di tích cũ; đồng thời xây dựng mới các hạng mục phục vụ hoạt động trưng bày, đón tiếp thăm quan, kỷ niệm và sinh hoạt văn hóa cộng đồng, bao gồm 5 khu vực chính: Khu vực Di tích nơi công bố thành lập cơ sở Đảng đầu tiên tỉnh Thái Nguyên; khu vực di tích khu vực lò rèn cất giấu vũ khí; khu vực di tích nơi hội họp và làm việc bí mật của cơ sở đảng đầu tiên; khu vực nhà đón tiếp và sinh hoạt cộng đồng; khu vực sân bãi đỗ xe tập trung.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công trình sẽ là điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch về nguồn, kết nối các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh hiện có trên địa bàn huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Đại Từ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu, tập trung vào một số nội dung như: Tính toán lại diện tích, cân đối quy mô sử dụng đất của các khu vực; kết cấu, kích thước đường giao thông; thiết kế mô hình kiến trúc mang đậm bản sắc của khu Di tích; công trình phải đảm bảo về mặt chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật... Đồng chí đề nghị các sở, ngành tiếp tục phối hợp, hướng dẫn huyện Đại Từ triển khai các bước của dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích "Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên" theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

T/h: Trần Biên