Xung kích phòng chống “giặc lửa” và thiên tai

2021-10-05 13:42:00.0

Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) của Công ty được thành lập từ năm 2013, làm nòng cốt phối hợp với các lực lượng tại chỗ để ngăn ngừa và sẵn sàng ứng phó với tình huống cháy nổ có thể xảy ra trong nhà máy và các khu vực lân cận Dự án Núi Pháo.

Ngoài việc được huấn luyện chuyên môn hàng năm về công tác PCCC&CNCH, lực lượng chuyên trách cũng được đào tạo chuyên sâu bởi cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên, nhờ đó đã nâng cao kỹ năng và xử lý, ứng phó tốt với các sự cố có thể xảy ra. Hàng năm, Công ty tổ chức tuyên truyền cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên (CB-CNV) nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC&CNCH; xây dựng, bổ sung các phương án, kế hoạch triển khai đến các phòng, ban, bộ phận để CB-CNV học tập và phối hợp thực hiện. Để công tác PCCC&CNCH ngày càng chuyên nghiệp, Bộ phận Sức khỏe, An toàn, An ninh và Ứng phó khẩn cấp đã củng cố xây dựng và kiện toàn lực lượng PCCC&CNCH cơ sở. Đến nay, Đội PCCC&CNCH cơ sở có 120 thành viên, trong đó có 1 đội trưởng, 11 đội phó và 108 thành viên (là CB-CNV ở các bộ phận khác nhau trong Công ty).

Nhận thấy việc trang bị các phương tiện kỹ thuật và dụng cụ kỹ thuật cho công tác PCCC&CNCH là vô cùng quan trọng, quyết định đến việc giải quyết và xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, Ban lãnh đạo Công ty đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn châu Âu, như: Đầu tư 1 xe chữa cháy chuyên dụng, 1 xe chở nước, 1 xe bán tải, 1 xe cứu thương; 600 bình bột chữa cháy ABC 4kg... Tất cả thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác PCCC và CNCH đều được kiểm tra định kỳ 1 lần/tháng, gắn thẻ kiểm tra đảm bảo chất lượng hoạt động tốt và được bố trí ở những nơi dễ thấy, dễ tiếp cận và dễ lấy. Nhằm chủ động nâng cao tính chuyên nghiệp về nghiệp vụ, Đội PCCC&CNCH thường xuyên luyện tập, diễn tập dựa theo các tình huống giả định nêu trong các phương án PCCC&CNCH đã được phê duyệt. Ngoài ra, Đội cũng xây dựng và tập luyện với các kịch bản phù hợp thực tế về PCCC&CNCH trong nhà máy và các khu vực sản xuất liên quan. Trong 9 tháng của năm 2021, Đội PCCC&CNCH cơ sở đã tổ chức diễn tập thành công 9 chương trình, như: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất NaHS và cứu người bị nạn tại khu vực BSF; cứu nạn trên cao bằng dây thừng cứu hộ tại khu vực nghiền tinh; chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại bếp ăn khu vực cầu cân Công ty…Suốt những năm qua, Công ty đã không có sự cố cháy nổ nào đáng kể xảy ra, công tác PCCC&CNCH  liên tục được nâng cao từ con người đến nguồn lực. Ngoài làm tốt công tác PCCC&CNCH tại cơ sở, Đội còn tham gia giúp đỡ cứu nạn người dân trên địa bàn huyện Đại Từ trong nhiều vụ việc.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã 7 lần tham gia chữa cháy, CNCH theo cơ chế phối hợp của Cảnh sát PCCC&CNCH  Thái Nguyên cũng như hỗ trợ cộng đồng dân cư xung quanh, như: Các ngày 30-4; 28-5; 19-7, CNCH người dân địa phương bị tai nạn giao thông tại Quốc lộ 37, xã Hà Thượng (Đại Từ). Với những nỗ lực và tiến bộ không ngừng, Đội PCCC&CNCH từng bước trở thành lực lượng xung kích chuyên nghiệp, nhận được nhiều bằng khen của các cấp, ngành chức năng.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh nhận xét: Công ty Núi Pháo là một doanh nghiệp thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH; kịp thời hỗ trợ các đơn vị chức năng xử lý và đưa người bị nạn đi cấp cứu cũng như tổ chức chữa cháy, CNCH, tham gia chữa cháy các vụ cháy nổ lớn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đội PCCC&CNCH Công ty Núi Pháo được thành lập, huấn luyện và cấp giấy chứng nhận về PCCC&CNCH theo quy định; đồng thời thường xuyên huấn luyện nâng cao nhằm tăng cường khả năng thích ứng. Đội duy trì lịch trực 24/7 tại Công ty để phát hiện kịp thời và tổ chức chữa cháy có hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực chữa cháy kịp thời và theo đúng quy định của pháp luật.

T/h: Trần Biên