Chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay năm 2024 cho lưu học sinh Lào tại Thái Nguyên

2024-04-10 15:01:00.0

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Chương trình
Phát biểu tại Chương trình, bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh Thái Nguyên trong nhiều năm qua dành cho các em lưu học sinh Lào. Đại sứ khẳng định, Lào - Việt Nam là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông chung một biên giới, có mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện lâu đời. Sự gắn bó thủy chung giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển, trở thành mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế và là tài sản chung vô giá của hai dân tộc. Đại sứ cũng cho biết thêm: Năm 2024 là năm có ý nghĩa hết sức trọng đại đối với nước CHDCND Lào, là năm Lào đứng trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN; đồng thời cũng được Lào chọn là Năm du lịch với chủ đề “Du lịch Lào an toàn, tận hưởng văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, chủ nhà hữu nghị, hiếu khách, vui tươi” với nhiều hoạt động được tổ chức theo phong tục tập quán của người Lào nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Thái Nguyên luôn quan tâm đến lĩnh vực hợp tác đào tạo giáo dục cho lưu học sinh Lào, đặc biệt lưu học sinh Lào của các tỉnh, thành phố kết nghĩa với tỉnh như Luông Pha Bang, Hủa Phăn... Tỉnh Thái Nguyên đã đào tạo nhiều thế hệ lưu học sinh Lào, nhiều em sau khi kết thúc chương trình đào tạo tại Việt Nam trở về quê hương, đã cống hiến cho Đảng, Nhà nước Lào, góp phần củng cố, giữ gìn, phát triển tình đoàn kết gắn bó giữa Nhân dân hai nước và sự phát triển của hai nước Việt - Lào anh em.

Các đại biểu thực hiện nghi thức đón Tết Bunpimay Lào
Tết Bunpimay Lào hay còn gọi là Tết té nước - một lễ hội truyền thống rất quan trọng của đất nước Lào, là một trong mười hai lễ hội, mười bốn phong tục mà người dân Lào duy trì từ cổ xưa. Tết được tổ chức trong thời gian từ 3 đến 4 ngày trung tuần tháng Tư hàng năm.
Nghi thức buộc chỉ cổ tay để cầu chúc những điều may mắn tốt đẹp nhất
Trong Chương trình, ngoài hoạt động biểu diễn văn nghệ, các đại biểu còn tham gia Lễ buộc chỉ cổ tay - đây là phong tục tập quán tâm linh gắn với đời sống của người dân Lào từ lâu đời và không thể thiếu vào dịp năm mới, với ý nghĩa cùng một cuộn chỉ được cắt ra và buộc vào tay mỗi người thì dù ở đâu họ cũng có sự liên kết với nhau như những sợi chỉ trong cùng một cuộn chỉ. Chương trình chúc mừng năm mới Tết Bunpimay Lào năm nay diễn ra trang trọng với các nghi lễ phong tục truyền thống đặc sắc đã giúp các lưu học sinh Lào tại Thái Nguyên đón một cái Tết xa quê ấm cúng và ý nghĩa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình
Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có khoảng 1.200 lưu học sinh Lào đang theo học tại 10 trường thuộc 4 hệ đào tạo gồm trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học. Tết Bunpimay được tổ chức tại Thái Nguyên góp phần tăng thêm tình cảm gắn bó giữa các lưu học sinh Lào với cán bộ, Nhân dân trong tỉnh, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho lưu học sinh Lào về mối quan hệ, tình hữu nghị đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Thu Huyền