Kiểm tra, đánh giá việc xác định nhu cầu bố trí ổn định dân cư trên địa bàn huyện Đại Từ

2024-04-17 20:54:00.0

Các thành viên trong Đoàn kiểm tra nguy cơ mất an toàn tại vị trí đồi cao trên vách taluy tại xóm Suối Cát, xã Hà Thượng

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình bố trí ổn định dân cư giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030, hiện nay các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã và đang tiến hành rà soát, thống kê các hộ dân có nhu cầu ổn định dân cư. Theo đó, tại huyện Đại từ, qua rà soát xác định tổng nhu cầu bố trí ổn định dân cư cho 136 hộ dân, trong đó nhu cầu tái định cư tập trung 40 hộ, tái định cư xen ghép 92 hộ, ổn định tại chỗ 04 hộ. Tại vị trí các hộ dân đang sinh sống có nguy cơ sạt trượt cao, mất an toàn khi có thiên tai, đăc biệt vào các mùa mưa lũ hàng năm. Để đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ dân này, huyện Đại Từ đã lập danh sách và đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước xem xét, quan tâm.

Đại diện các đơn vị kiểm tra thực tế tại vị trí ngôi nhà của gia đình ông Vũ Mạnh Hùng, xóm 8, xã Tân Linh bị hư hại hoàn toàn do sạt trượt sau trận mưa lớn

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bố trí ổn định dân cư, đồng thời kịp thời nắm bắt mức độ nguy hiểm đối với cuộc sống của người dân và xác định đúng nhu cầu bố trí ổn định dân cư của các xã trên địa bàn huyện Đại Từ, Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Từ và chính quyền các xã đã tiến kiểm tra thực tế tại tất cả các hộ gia đình trong danh sách đã thống kê.

Ngôi nhà của gia đình ông Bùi Quang Hữu, xóm Phú Hòa, xã Phú Lạc xây dựng ngay dưới vách taluy đứng có nguy cơ sạt trượt cao mỗi khi mưa lũ xuất hiện

Sau khi rà soát, kiểm tra cụ thể tại các hộ dân trên địa bàn huyện Đại Từ, các đơn vị đã đánh giá, xác lập biên bản xác định mức độ nguy hiểm, nguy cơ sạt lở để tổng hợp báo cáo, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh theo quy định./.