KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG, MỞ RỘNG, TÔN TẠO KHU DI TÍCH NƠI THÀNH LẬP CƠ SỞ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG BỘ TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 1936

Fri Feb 23 10:51:00 GMT+07:00 2024

Sáng ngày 01/02/2024 Tại xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ. Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Lễ khánh thành công trình xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích nơi thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên. Dự Lễ khánh thành có các đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái nguyên; đồng chí Trịnh Việt Hùng - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Đồng chí Phạm Hoàng Sơn - Phó bí thư TT tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV tỉnh uỷ, TT HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Đại Từ có Đồng chí Phạm Duy Hùng - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư huyện uỷ Đại Từ; các đồng chí UV BTV huyện uỷ, TT HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị thuộc huyện; Bí thư các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc huyện uỷ, Cán bộ, Đảng viên và nhân dân xã La Bằng.

Di tích nơi thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên là di tích lịch sử cấp Quốc gia, được công nhận năm 1999, trải qua nhiều năm chưa được trùng tu, tôn tạo. Khi được Ban thường vụ tỉnh uỷ thái nguyên tiếp tục đầu tư nâng cấp khu di tích này huyện Đại Từ đã nhanh chóng lập dự án, bố trí kinh phí đối ứng để giải phóng mặt bằng, tăng cuòng chỉ đạo, đôn đốc, thực hiện xã hội hoá để có được diện mạo khu di tích như ngày hôm nay. Đến nay khu di tích đã cơ bản hoàn thành các hạng mục gồm 5 khu vực chính: Khu cự di tích nơi công bố thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên nhà ông Đường văn Hon; Khu di tíchd nơi hội họp và làm việc bí mật cơ sở Đảng đầu tiên nhà ông Nông Văn Ái; Khu vực nhà đón tiếp và sinh hoạt cộng đồng; Khu vực Lò Rèn cất giấu vũ khí; Khu vự bãi đỗ xe tập trung.

Việc khánh thành công trình xây dựng, mở rộng tôn tạo khu di tích nơi thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên năm 1936 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực cả Đảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, để tưởng nhớ tri ân những thế hệ cán bộ, Đảng viên đi trước. Đồng thời tạo động lực để Thái Nguyên tiếp tục làm tốt việc giữ gìn, phát huy những giá trị của di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại Lễ khánh thành đồng chí Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải bày tỏ sự vui mừng khi công trình xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích nơi thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên được hoàn thành và khánh thành vào dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024). Đồng chí nhấn mạnh công trình có ý nghĩa to lớn, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, đáp ứng tình cảm, sự mong đợi của thế hệ các lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ nói chung, xã La Bằng nói riêng.

Hứa Văn Phúc
Đảng uỷ, HĐND, UBND xã La Bằng