Phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn

2024-04-24 22:26:00.0

Quang cảnh Hội nghị. (Nguồn ảnh: nhandan.vn)

Hiện nay, Việt Nam đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và nhiều khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động, kỳ vọng là hạt nhân thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Đáng chú ý, nước ta có khoảng 240 trường đại học, trong đó gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo kỹ thuật, có khả năng chuyển đổi để đào tạo nhân lực bán dẫn; có 35 cơ sở đào tạo đang đào tạo các ngành có liên quan đến công nghiệp bán dẫn. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đào tạo ra hàng trăm nghìn lập trình viên, hàng triệu nhân lực công nghệ thông tin, đây là cơ sở quan trọng khẳng định khả năng đào tạo 50.000 - 100.000 nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 như mục tiêu Kết luận số 64-KL/TW ngày 18/10/2023 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã đề ra.

Đại diện Google phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Trao đổi về Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, các đại biểu nhận định, Việt Nam có một số lợi thế chính để khẳng định mình đã sẵn sàng cho ngành công nghiệp bán dẫn như: Quyết tâm chính trị cao; môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; lực lượng lao động có chất lượng; có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển. Các đại biểu cũng đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách đào tạo, thu hút nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn; phát triển các ngành phụ trợ công nghiệp bán dẫn; các nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp... nhằm tạo đột phá trong phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận Hội nghị. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 5 trụ cột để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có trụ cột về nguồn nhân lực. Để đạt mục tiêu đào tạo 50.000 - 100.000 nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp phải coi phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là đột phá của đột phá về đào tạo nguồn nhân lực và cần đầu tư cho xứng tầm đột phá này; đa dạng hóa các loại hình đào tạo, các nguồn lực, đẩy mạnh hợp tác công tư cho phát triển nguồn nhân lực công nghiệp bán dẫn. Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách đặc thù, ưu đãi về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn; đầu tư cho hạ tầng đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn; đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên và giáo trình phù hợp; có phương thức phát triển nguồn nhân lực công nghiệp bán dẫn tiệm cận và đột phá cả trước mắt và lâu dài. Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và phối hợp chặt chẽ với nhau thực hiện phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương trong phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, công nghiệp bán dẫn là lĩnh vực đang được tỉnh đặc biệt quan tâm và có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2023, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc làm việc, trao đổi quan trọng nhằm kết nối hợp tác đầu tư với Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ; đồng thời mong muốn thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Tại buổi làm việc, ông John Neuffer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cũng khẳng định: Hiệp hội đặc biệt quan tâm đến môi trường đầu tư của Việt Nam, trong đó có Thái Nguyên; đồng thời cam kết sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp sản xuất bán dẫn tìm hiểu và quyết định triển khai các dự án tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.
Kim Oanh (tổng hợp)